dot dot
dot

dot


"ค้าปลีก"มองข้ามชอตเดือนสุดท้าย ระดมทุนเปิดสาขาใหม่-อัดแคมเปญปลุกมู้ดปีหน้า article

ประชาชาติธุรกิจ

20  พฤศจิกายน  2556

"ค้าปลีก"มองข้ามชอตเดือนสุดท้าย ระดมทุนเปิดสาขาใหม่-อัดแคมเปญปลุกมู้ดปีหน้า

ค้าปลีกไม่สนการเมืองปลายปีว้าวุ่น เร่งระดมทุน-จัดทัพใหญ่ลุยปีหน้า เซ็นทรัลพัฒนาทุ่ม 1.4 หมื่นล้านสยายปีกสมุย-ศาลายา-บางใหญ่-มาเลเซีย "เทสโก้" ผนึกบิ๊กซัพพลายเออร์ลากแคมเปญ "ลดค่าครองชีพ" ยิงยาวถึงไตรมาส 2 ปีหน้า หวังแท็กทีมร่วมเขย่ากำลังซื้อ หลังยอมรับยอดขายหลายเดือนไม่เป็นตามคาด ด้าน "ซีพี ออลล์" ออกตัวแสตมป์อานิสงส์ดันยอดซื้อต่อบิลเพิ่ม

อารมณ์จับจ่ายผู้บริโภคที่ถูกกระหน่ำซ้ำเติมด้วยปัจจัยลบทั้งเศรษฐกิจที่ซบเซา สภาพการเมืองที่ไม่แน่นอน อาจทำให้ไตรมาส 4 ที่เป็นหน้าขายของธุรกิจค้าปลีกปีนี้ไม่สดใสมากนัก โดยขณะนี้แต่ละค่ายมีการส่งแคมเปญออกมากระตุ้นยอดขายกันอีกรอบ ขณะเดียวกันก็เริ่มส่งสัญญาณมองข้ามชอตไปถึงปีหน้า ด้วยการระดมทุนเตรียมพร้อมขยายสาขา ขณะเดียวกันก็ส่งแคมเปญกระตุ้นอารมณ์จับจ่ายแบบระยะยาวเพื่อสู้ศึกรอบใหม่ในปี 2557

 

เซ็นทรัลเท 1.4 หมื่นล้าน

นายนริศ เชยกลิ่น รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการเงินบัญชี และบริหารความเสี่ยง บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แผนการลงทุนในปี 2557 ยังคงเดินหน้าต่อเนื่องตามแผนที่วางไว้ ด้วยงบฯลงทุน 1.4 หมื่นล้านบาทสำหรับขยายสาขาใหม่ คือ สมุย ศาลายา บางใหญ่ และมาเลเซีย สาขาแรกในต่างประเทศของเซ็นทรัลพัฒนา เพื่อเป็นตามเป้าหมายการเติบโตก้าวกระโดด 15% ต่อเนื่องทุกปี นอกจากนี้ ยังมีโครงการลงทุนครั้งใหญ่ในพื้นที่สวนลุม ซึ่งรูปแบบของบริษัทจะร่วมทุนกับพันธมิตร โดยจะเห็นภาพชัดเจนในปีหน้าหลังการประกาศของสำนักงานทรัพย์สินฯ 

 โดยเม็ดเงินทุนในโครงการต่าง ๆ ของเซ็นทรัลพัฒนานั้นจะมีความยืดหยุ่นทั้งจากกระแสเงินสดของบริษัท และการกู้ธนาคาร รวมถึงรูปแบบการนำสินทรัพย์เข้ากองทุนซึ่งเป็นแนวทางสำหรับการขยายการลงทุนในสาขาใหม่ ๆ ของเซ็นทรัล และบริษัทได้ตัดสินใจออกกองทุนในโครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต มูลค่า 1.1 หมื่นล้านบาท โดยสินทรัพย์นี้จะเข้ามาเสริมกับกองทุนเซ็นทรัล พระราม 2 พระราม 3 ปิ่นเกล้า และดิ ออฟฟิศ ออฟ เซ็นทรัลเวิลด์ ที่ออกไปก่อนนี้ ซึ่งเมื่อรวมแล้วเซ็นทรัลพัฒนามีมูลค่ากองทุนรวมแล้วมากกว่า 3 หมื่นล้านบาท

"ปลายปียังไม่มีอะไรที่น่าห่วง เพราะทราฟฟิกเข้าศูนย์โดยรวมยังปกติ ส่วนสาขาเซ็นทรัลเวิลด์ทราฟฟิกยังไม่เปลี่ยนแปลง แต่ในส่วนของยอดขายแต่ละร้านค้ากระทบหรือลดลงไปหรือไม่นั้น คงต้องมาว่ากันอีกทีตอนสิ้นเดือน ส่วนตัวมองว่าสถานการณ์ยังปกติ ถ้าจะถึงขั้นวิกฤตต้องแบบปี 2540 ต้มยำกุ้งหรือปี 2553 ที่วุ่นวายทางการเมือง ที่สำคัญผลประกอบการไตรมาส 3 เราโต 18-19% เกินกว่าที่คาด" 

ทั้งนี้ กองทุนศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ต รวมพื้นที่ประมาณ 122,991 ตร.ม. ระยะเวลา 30 ปี โดยเป็นโครงการที่มีศักยภาพสูง อยู่ในทำเลที่ตั้งที่ดี เป็นศูนย์การค้าที่ครบครัน สามารถรองรับลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

 

ระดม 2 พันล.-รีโนเวต 7 สาขา

ด้านความเคลื่อนไหวของเทสโก้ โลตัส ได้มีการระดมทุน 2,000 ล้านบาทผ่านการเพิ่มทุนของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และสิทธิ์การเช่าเทสโก้ โลตัส รีเทล โกรท (TLGF) โดยกองทุนนี้จะเข้าไปซื้อสินทรัพย์ในศูนย์การค้าเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์ตร้า 

นวนคร นอกจากนี้ มติของคณะกรรมการกองทุน ยังมีนโยบายปรับปรุงศูนย์การค้า 7 แห่ง ได้แก่ ศรีนครินทร์ ประชาชื่น 

ศาลายา อมตะนคร สมุย นครศรีธรรมราช และพิษณุโลก ในรูปโฉมใหม่ให้สามารถแข่งขันกับตลาดได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งโฉมใหม่จะช่วยเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการ และสร้างการเติบโตในอนาคต

นายสมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานกรรมการบริหารฝ่ายอสังหาริมทรัพย์

เทสโก้ โลตัส ขยายความว่า ศูนย์การค้าเทสโก้ โลตัส นวนคร เป็นศูนย์การค้าขนาดใหญ่ ในรูปแบบเอ็กซ์ตร้าอยู่ติดกับเขตอุตสาหกรรมนวนคร ที่มีประชากรหนาแน่น สามารถตอบรับความต้องการของลูกค้าได้หลากหลายด้วยร้านค้าจำนวนมาก ศูนย์การค้าแห่งนี้มีผลประกอบการที่ดี บนพื้นที่รวม 4 หมื่น ตร.ม. และพื้นที่ขายกว่า 2 หมื่น ตร.ม. ปัจจุบันกองทุน TLGF ได้ลงทุนในศูนย์การค้า 22 แห่งทั่วประเทศ และมีมูลค่าตลาดรวมกว่า 30,000 ล้านบาท

 

อัดแคมเปญลากยาวปีหน้า 

ล่าสุดทางเทสโก้ได้เปิดตัวแคมเปญ "รวมพลังร่วมใจ ช่วยคนไทยลดค่าครองชีพ" โดยจอห์น คริสตี้ ประธานกรรมการบริหาร เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า ได้ผนึกกับ 10 บริษัทชั้นนำมอบข้อเสนอพิเศษให้กับผู้บริโภค อาทิ ยูนิลีเวอร์ฯ, พีแอนด์จี, คาโอฯ, เอ็มเค เรสโตรองต์, ทรูมูฟเอช, พรานทะเล ฯลฯ เน้นสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวัน อาทิ ข้าวไข่เจียวในเทสโก้ โลตัส ราคา 9 บาท, คูปองเติมน้ำมันเอสโซ่มูลค่า 100 บาท เมื่อสะสมแสตมป์จากการซื้อสินค้าที่เทสโก้ครบ 4 ดวง เป็นต้น 

"ต่างคนต่างทำจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่เท่ากับร่วมมือกัน ยอมรับว่าหลายเดือนที่ผ่านมายอดไม่เป็นไปตามคาดหมาย ตรงนี้เป็นแคมเปญที่เพิ่มเข้ามา ขณะที่แคมเปญปกติก็ยังมีอยู่" 

ด้านนางวรรณา สวัสดิกุล ประธานกรรมการบริหารฝ่ายการตลาด เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้ถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีของเทสโก้ เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ลำบากของผู้บริโภค จากช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาที่เล็งเห็นแล้วว่า ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ มีการขึ้นราคา อาทิ ค่าทางด่วน, ค่าก๊าซหุงต้ม ฯลฯ ที่วางไว้แคมเปญครั้งนี้จะลากยาวไปถึงปีหน้าตลอดไตรมาส 1-2 โดยคาดว่าจะมีพันธมิตรใหม่ ๆ เข้ามาเพิ่มเติม 

ขณะที่ในเดือนธันวาคมก็จะมีแคมเปญต้อนรับปีใหม่ออกมาตามแผน โดยจะเพิ่มน้ำหนักเป็นพิเศษมากกว่าทุกปี รองรับกับมู้ดการจับจ่ายของผู้บริโภคขณะนี้ที่ซบเซา โดยจะเน้นความแปลกใหม่ และแตกต่างออกไป

 

อานิสงส์แสตมป์ดัน 7-11

นายปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานคณะกรรมการธุรกิจค้าปลีกและค้าส่ง สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ผลประกอบการของซีพี ออลล์ยังเป็นไปตามเป้าและมียอดขายที่ดี โดยปีนี้คาดว่าจะเติบโต 6-7% สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 5% ส่วนหนึ่งมาจากแคมเปญแสตมป์ที่ประสบความสำเร็จ ทำให้ยอดใช้จ่ายต่อบิลสูงขึ้น คิดเป็นการเติบโต 2-3% เทียบกับแคมเปญแสตมป์ในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งจะสิ้นสุดปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ 

"เดือนธันวาคมจะมีแคมเปญตามปกติ ไม่จำเป็นต้องมีแคมเปญแรง ๆ เพราะเป็นช่วงใช้จ่ายอยู่แล้ว ที่ผ่านมายอดขายเรายังดีอยู่ ถึงแม้บางสาขาจะมียอดขายลดลง แต่โดยเฉลี่ยก็เป็นไปตามเป้า กำไรลดลง เพราะเราไปซื้อแม็คโครในไตรมาส 3 ทำให้มีค่าใช้จ่ายเรื่องดอกเบี้ย แต่ถ้าไม่นับรวมแม็คโคร กำไรของซีพี ออลล์สูงกว่าเป้า"

นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะนายกสมาคมพัฒนาผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกทุนไทย ฉายภาพการใช้จ่ายในช่วงที่เหลือของปีนี้ว่า มีแนวโน้มว่าจะไปได้ดีและมีการจับจ่ายใช้สอยตามปกติทุกปี เพราะเป็นช่วงเทศกาลต่าง ๆ การทำตลาดจึงต้องใช้จังหวะช่วงนี้สร้างยอดขาย ส่วนเรื่องแผนลงทุนมองว่าธุรกิจโดยภาพรวมขณะนี้น่าจะมองข้ามไปปีหน้า เพราะว่าเหลือเวลาอีกเพียง 1 เดือนเท่านั้น
อัพเดทข่าวประจำวัน

บริโภคชะลอตัวฉุดธุรกิจค้าปลีกเฉา วอนรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้น หวังเพิ่มยอดจับจ่ายโค้งสุดท้าย article
ซีอาร์ซีจัดทัพบุก"ฟู้ดรีเทล"เต็มสูบ โละท็อปส์เดลี่ไซซ์เล็ก-อัพเกรดแฟมิลี่มาร์ทสู้ศึก article
ผลวิจัยเผยซองบุหรี่แบบเรียบในออสเตรเลียทำร้านค้ากระทบหนัก ดันบุหรี่เถื่อนโต article
พาณิชย์ไฟเขียวต่างชาติอีก 35 ราย ทำธุรกิจในไทย article
ทุ่ม2หมื่นล้านปั้นเอ็มโพเรียม แหล่งช็อปปิ้งหรูเทียบโซโห-ออร์ชาร์ด article
ฝ่าทางออกเศรษฐกิจไทยปี"57 มุมมองเอกชนยามการเมืองตกเหว ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน..ดีที่สุด article
พาณิชย์คุมเข้มจานด่วนขึ้นราคา ป้องซ้ำเติมช่วงชุมนุม-ศก.ชะลอ สภาหอฯโละสต๊อกขายสินค้าถูก article
"เซ็นทรัล"รับมือแผนสั้น-ยาว หลังม็อบดึง"มู้ด"นักช็อปชะงัก article
พฤติกรรมการช็อปออนไลน์ของกลุ่มผู้สูงอายุ article
การเมืองร้อนทุบศก.ความเชื่อมั่นกระเจิง เอกชนวอนยุติความขัดแย้ง article
"นิสชิน"ทุ่ม1.2พันล.ตั้งโรงงานใหม่ ผลิตบะหมี่เพิ่ม4เท่ารับดีมานด์ตลาดอาเซียนทะลัก article
พาณิชย์เตรียมเสนอ ครม.ยกเลิกภาษีนำเข้า-โควตาให้ประเทศพัฒนาน้อยที่สุดเกือบ 7 พันรายการ article
คาโอกวาดยอดขายเกินเป้า article
พีพีเอ็ม แกะกล่อง'เดอะ ศาลายา' article
กูร์เม่ต์ฯ ผนึก โฮม เฟรช มาร์ท สวยหัวจรดเท้าปั๊มยอดปลายปี article
สศช.ตอก 4 ประเด็นฟื้นเศรษฐกิจ article
อ่วม! 'พาณิชย์' เล็งไฟเขียวขึ้นราคาอาหารจานด่วน article
“เต้น” เสนอ รมว.พาณิชย์ ตั้งวอร์รูมดูแลสินค้าช่วงม็อบ กปปส.ปิดกรุง article
เตือนครีมทาผิวขาว พบสารสเตียรอยด์-วัตถุกันเสีย อันตรายต่อผิวหนัง article
โยธาฯคัดผังเมืองนำร่อง15จังหวัด ต้นแบบพัฒนาพื้นที่รับเมกะโปรเจ็กต์ทะลุเออีซี article
เดอะมอลล์ ก้าวต่อไปต้องไม่ธรรมดา ทีมใหม่-เลือดใหม่ เขย่าปรากฏการณ์ค้าปลีก article
อย.แนะอ่านฉลากหวานมันเค็มก่อนซื้อ article
จานด่วนขึ้น5-10บาท ขู่งัดกฎหมายคุมราคา article
ราคาที่ดินปรับขึ้นต่ำสุดรอบ 5 ปี จังหวัดชายแดนเพิ่มต่อเนื่องรับเออีซี article
บิ๊กแบรนด์แห่ปักธงหนองคาย ดักกำลังซื้อลูกค้าไทย-ลาว รับเปิดอาเซียน article
กม.ใหม่ US.ความปลอดภัยอาหาร คุมเข้ม "ซัพพลายเชน" ผู้ผลิตร้องบทลงโทษหนักเกิน article
"สตาร์บัคส์" พลิกแผน เพิ่มกิมมิกดึงลูกค้า สู้กระแส "ช็อปออนไลน์" article
ผลผลิตน้ำตาลปี 57 ดีเกินคาด article
วาโก้โอดการเมืองฉุดยอดขายทรุด article
ผู้ค้าราชประสงค์วางมาตรการ รปภ.-จัดโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขาย article
เปิดโพย 30 จังหวัดน่าลงทุนปี 2557 รับคลื่นธุรกิจ "อสังหาฯ-ค้าปลีก" บูม article
"แม็ค" เดินเกม "ยีนส์ ฟอร์ เอเชีย" แตกเซ็กเมนต์...แตกไลน์บุกไทย-เทศ article
ค้าปลีก-สินค้าฝ่าม็อบแห่ปลุกยอด"ตรุษจีน" article
แพ็กเกจใหม่ ยอดขายเพิ่ม article
แนวโน้มคอมมูนิตี้มอลล์แรงไม่หยุด “คอลลิเออร์ส”ชี้กทม.รอบนอกบูม article
3 ห้างในเครือสยามพิวรรธน์ จับมืออัดโปรโมชั่นตรุษจีน article
พาณิชย์ ชี้ราคาหมูช่วงตรุษจีนสูงขึ้น วอนผู้ประกอบการคุมราคา articleCopyright © 2014 All Rights Reserved.