dot dot
dot

dot


ฝ่าทางออกเศรษฐกิจไทยปี"57 มุมมองเอกชนยามการเมืองตกเหว ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน..ดีที่สุด article

มติชนออนไลน์

2  ธันวาคม  2556, 13.06 น.

ฝ่าทางออกเศรษฐกิจไทยปี"57 มุมมองเอกชนยามการเมืองตกเหว ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน..ดีที่สุด

สถานการณ์การเมืองร้อนแรงขึ้นทุกที ใกล้ถึงจุดปรอทแตกอย่างที่หลายฝ่ายหวาดวิตกและภาวนาไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่แล้วสิ่งที่หลายฝ่ายเกรงกลัวนั้นทำท่าว่าจะเป็นจริงเสียแล้ว เมื่อเกิดเหตุชุลมุนที่หน้ารามคำแหงจนถึงขั้นมีผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นแล้วสถานการณ์ก์บานปลาย...

ลางร้ายที่เกิดขึ้น ดูเหมือนธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) น่าจะพอสัมผัสได้ ผลประชุมเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จึงมีมติหักปากกาเซียนเศรษฐกิจ ด้วยการประกาศลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% เหลือ 2.25% ด้วยเหตุผลว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 3 ของปี 2556 ขยายตัวต่ำกว่าคาด จากการใช้จ่ายในประเทศทั้งภาครัฐและเอกชนที่ชะลอตัว และความเปราะบางในความเชื่อมั่นจากเหตุการณ์การเมืองที่มีผลต่อภาวะเศรษฐกิจ 

ส่วนเรื่องการส่งออก ฟันเฟืองอีกตัวที่คาดว่าจะช่วยเศรษฐกิจไทยได้นั้น เดี้ยงสนิท มีตัวเลขตั้งแต่โต 0% จนถึงติดลบ ภาคเอกชนจึงไม่ได้หวังเศรษฐกิจปีนี้ที่เข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายของปี แต่มองข้ามไปถึงเศรษฐกิจปีหน้าว่าจะเดินหน้าอย่างไร ในภาวะที่การเมืองไทยไร้เสถียรภาพอย่างสิ้นเชิง 

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานคณะกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ยอมรับว่าปีหน้าการทำธุรกิจจะยากขึ้น ซึ่งหอการค้ากำลังติดตามสถานการณ์ และไม่อาจคาดเดาได้ว่าเศรษฐกิจและการส่งออกจะเป็นอย่างไร หรือมีอะไรที่จะช่วยให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจเกิดขึ้นแล้ว ตอนนี้ห่วงเรื่องการบริโภค และการท่องเที่ยว การบริโภคนั้นหากคนเบื่อที่จะใช้จ่าย และธุรกิจลังเลการลงทุน จะเป็นปัญหาหนักในอนาคตต่อธุรกิจและการขยายตัวของเศรษฐกิจ 

"ผมยังคิดไม่ออกว่าจะทำกันอย่างไรดี ที่จะแนะนำได้ตอนนี้ คือ ธุรกิจต้องพยายามประคองตัว โดยการลดต้นทุน ลดภาระค่าใช้จ่าย เพื่อไม่ให้ธุรกิจขาดสภาพคล่อง แต่วิตกว่าธุรกิจที่เกี่ยวข้องหลายส่วนเมื่อชะลอลงจะไม่ดีในระยะยาว ที่สำคัญต้องพยุงลูกค้าที่มีอยู่ ดังนั้น ปีหน้าการแข่งขันยิ่งรุนแรง จึงแนะนำว่าให้ทำตัวให้เบาและรักษาฐานลูกค้า น่าจะช่วยพยุงธุรกิจให้ผ่านไปพร้อมกับวิกฤตทางการเมืองขณะนี้" 

นายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) กล่าวว่า ยังรู้สึกกังวลกับสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ คาดว่า จะทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวในปี 2557 ยังเป็นธุรกิจที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการบริหารงาน พื้นฐานของธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกของคน หากนักท่องเที่ยวรู้สึกไม่ปลอดภัยจะลังเลที่จะเดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย 

นายยุทธชัยยอมรับว่าธุรกิจท่องเที่ยวไทยไม่สามารถวางแผนบริหารงานในระยะยาวได้ เพราะการเมืองไทยไม่มีเสถียรภาพเหมือนกับประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างญี่ปุ่น สิงคโปร์ ทำให้ประเทศเหล่านี้ได้เปรียบในการกอบโกยรายได้จากภาคการท่องเที่ยวให้เติบโตอย่างต่อเนื่องและมีคุณภาพ ทั้งที่ทรัพยากรการท่องเที่ยวของไทยและมิตรภาพของคนไทยได้เปรียบกว่าหลายๆ ประเทศ ตรงนี้เป็นประเด็นที่น่าเสียดายในการสร้างความยั่งยืนในการท่องเที่ยวสำหรับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยในระยะยาว

"ปกติท่องเที่ยวจะสามารถสร้างรายได้คิดเป็นสัดส่วน 20% ของสัดส่วนผลผลิตมวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพี ซึ่งปีหน้ามองว่าหากการเมืองไทยกลับมาสงบสุขเหมือนเดิมน่าจะได้มากกว่า 20% ของจีดีพีอย่างแน่นอน สังเกตได้จากนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปี โดยเฉพาะตลาดจีนที่มีกฎหมายควบคุมนักท่องเที่ยวทำให้มีนักท่องเที่ยวคุณภาพสามารถใช้จ่ายต่อหัวมากขึ้นเข้ามาเที่ยวเมืองไทยจำนวนมาก จึงอยากให้รัฐบาลเห็นแก่ภาพรวมของประเทศในการพัฒนาเศรษฐกิจให้เติบโต เพราะการเมืองถือเป็นปัจจัยที่น่าห่วงที่สุดสำหรับการท่องเที่ยวของไทย นอกจากเรื่องภัยพิบัติทางธรรมชาติ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ และมีผลต่อการวางแผนของภาคธุรกิจท่องเที่ยว ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่น่าเสียดายในช่วงที่ผ่านมา"

นายสุเมธ สุทัศน์ ณ อยุธยา นายกสมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติไทย (ทิก้า) กล่าวว่า ช่วงเดือนธันวาคมมีการจัดงานด้านการประชุม นิทรรศการไม่มาก เพราะเป็นช่วงสิ้นปี แต่ยอมรับว่าสถานการณ์การชุมนุมการเมืองที่ยังมีแนวโน้มยืดเยื้อจะมีผลต่อการปรับแผนธุรกิจในระยะยาวด้านการจ้างงานด้านบริการด้วย เพราะหากเข้าสู่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวแต่ยังมีนักท่องเที่ยวมาจำนวนน้อย คงต้องลดจำนวนพนักงานลงไปอีก ส่วนที่มีผลต่อธุรกิจการจัดการประชุมมากที่สุดคือคำประกาศเตือนนักท่องเที่ยวของประเทศต่างๆ ในการเดินทางมาท่องเที่ยวได้ส่งผลให้ผู้จัดตัดสินใจย้ายการจัดประชุมไปยังประเทศอื่นแทน และจะยังส่งผลต่อการตัดสินใจมาจัดงานในไทยในอนาคตด้วย 

นายสุพันธ์ มงคลสุธี รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ปี 2557 เอกชนคาดว่าเศรษฐกิจโลกจะเริ่มฟื้นตัว โดยเฉพาะสหรัฐ ดังนั้น จึงเป็นสัญญาณที่ดีของเศรษฐกิจไทยด้วยแม้จะกำลังเผชิญกับปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง เพราะตามปกติการเติบโตของเศรษฐกิจไทยมาจากความสามารถในการส่งออกของเอกชนเป็นหลัก และปัจจัยเศรษฐกิจโลกด้วย หากซบเซาจะกระทบกับการส่งออกไทยโดยตรง

นายสุพันธ์กล่าวว่า สถานการณ์ความขัดแย้งในเมืองไทยคาดว่าจะมีลักษณะลุ่มๆ ดอนๆ เดี๋ยวดีเดี๋ยวแย่แบบนี้ไปเรื่อยๆ ต่อเนื่องถึงปี 2557 และปีต่อๆ ไป หากไม่มีปัญหาจนกระทบต่อผู้ผลิต เชื่อว่าเศรษฐกิจของประเทศจะยังเดินต่อไปได้ โดยผลกระทบที่เอกชนกังวลคือ ปัญหาการปิดโครงสร้างพื้นฐานที่เชื่อมโยงกับภาคอุตสาหกรรม ภาคการผลิต ส่งออก ทั้งสนามบิน ท่าเรือ ถนน ประปา ไฟฟ้า ระบบโลจิสติกส์ทั้งหมด เพราะเป็นปัจจัยที่เอกชนไม่สามารถดำเนินการเองได้ ต้องอาศัยการดำเนินงานของรัฐเป็นหลัก

"ปัจจุบันเอกชนไทยเติบโตด้วยตัวเอง ไม่ได้พึ่งพาหรือขอความช่วยเหลือรัฐบาลมากนัก ยกเว้นปัจจัยด้านโครงสร้างพื้นฐาน ล่าสุด บริษัทขนาดใหญ่ของไทยหลายบริษัทยังออกไปลงทุน ขยายกิจการในต่างประเทศ สร้างรายได้ให้ประเทศซึ่งเป็นการออกไปลงทุนด้วยศักยภาพของตัวเองทั้งนั้น" นายสุพันธ์กล่าว

นายสุพันธ์กล่าวว่า คาดว่าปี 2557 อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ (จีดีพี) จะอยู่ที่ 4-4.5% เพราะเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัว และหากสถานการณ์การเมืองกลับมาปกติจะทำให้จีดีพีสามารถแตะ 4.5% ได้ แต่หากการเมืองสะดุดก็อาจไม่ถึง ขณะที่การส่งออกหวังตัวเลขเติบโตที่ 8-10% จากปัจจัยเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวดังกล่าว

นายวิศิษฏ์ ลิ้มประนะ รองประธานกรรมการ ส.อ.ท. กล่าวว่า หากการเมืองปี 2557 มีความผันผวน ใช้เวลาในการแก้ปัญหา เศรษฐกิจของประเทศจะเข้มแข็งได้ต้องมาจากเอกชน ดังนั้น องค์กรเอกชนหลัก 2 แห่งคือ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และ ส.อ.ท.จะต้องมีความเข้มแข็งภายในองค์กรเพื่อเป็นหลักให้กับธุรกิจประเทศ ต้องพัฒนาผู้ประกอบการ พัฒนาสินค้า เพราะประเทศเพื่อนบ้านผลิตสินค้าได้เช่นเดียวกับไทย 

นายวิศิษฏ์กล่าวว่า ประเด็นหลักในการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตท่ามกลางการเมืองที่ผันผวนคือ การช่วยตัวเอง ตัวอย่างอุตสาหกรรมที่ดูแลตัวเองจนประสบความสำเร็จคือ ยานยนต์ ที่เชื่อมโยงเครือข่ายส่งออกจนกลายเป็นอุตสาหกรรมหลักของประเทศ ทั้งนี้ ผู้ประกอบการไทยต้องพยายามหาตลาดใหม่ๆ ในต่างประเทศ ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนต่างชาติ เชิญชวนให้เข้ามาลงทุนในไทย เพราะผู้ที่จะทำให้ต่างชาติเชื่อมั่นมากที่สุดคือ ผู้ประกอบการไทย ซึ่งปัจจุบันสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนของไทยจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ครอบคลุม ไม่น้อยหน้าใคร

"ปฏิเสธไม่ได้ว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจจะดำเนินการโดยเอกชนฝ่ายเดียวไม่ได้ เพราะถ้าชวนนักลงทุนมาลงทุนในไทยแล้วแต่ประเทศไทยไม่มีความเชื่อมั่น นักลงทุนก็จะไม่เลือกไทย แต่เลือกประเทศที่พร้อมกว่า ยิ่งปัจจุบันกำลังจะรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน อาจทำให้ไทยเสียโอกาสได้ นอกจากนี้ ยังมีความตกลงด้านเศรษฐกิจที่ต้องพึ่งพาภาครัฐ อาทิ ความตกลงการค้าเสรีไทย-ยุโรป ทีอยู่ระหว่างการเจรจา ดังนั้น ภาครัฐต้องช่วยเหลือ" นายวิศิษฏ์กล่าว

นายวิศิษฏ์กล่าวว่า คาดว่า จีดีพีประเทศในปี 2557 จะเติบโตระหว่าง 4-5% ขณะที่การส่งออกประเมินยาก แต่ในอุตสาหกรรมอาหารที่ดูแลอยู่คาดว่าจะมีมูลค่าส่งออกไม่ต่ำกว่า 1 ล้านล้านบาท จากปัจจุบันมีรายได้อยู่ที่ 9.7-9.8 แสนล้านบาท 

 โดยปีนี้รายได้ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งคือ 1 ล้านล้านบาทจากปัญหาส่งออกลดลงเพราะเศรษฐกิจโลกซบเซาและปัญหาโรคตายด่วนในกุ้ง ดังนั้น จึงตั้งเป้าหมายปีหน้าอีกครั้งหลังพบว่าเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัวแล้ว

 
อัพเดทข่าวประจำวัน

บริโภคชะลอตัวฉุดธุรกิจค้าปลีกเฉา วอนรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้น หวังเพิ่มยอดจับจ่ายโค้งสุดท้าย article
ซีอาร์ซีจัดทัพบุก"ฟู้ดรีเทล"เต็มสูบ โละท็อปส์เดลี่ไซซ์เล็ก-อัพเกรดแฟมิลี่มาร์ทสู้ศึก article
"ค้าปลีก"มองข้ามชอตเดือนสุดท้าย ระดมทุนเปิดสาขาใหม่-อัดแคมเปญปลุกมู้ดปีหน้า article
ผลวิจัยเผยซองบุหรี่แบบเรียบในออสเตรเลียทำร้านค้ากระทบหนัก ดันบุหรี่เถื่อนโต article
พาณิชย์ไฟเขียวต่างชาติอีก 35 ราย ทำธุรกิจในไทย article
ทุ่ม2หมื่นล้านปั้นเอ็มโพเรียม แหล่งช็อปปิ้งหรูเทียบโซโห-ออร์ชาร์ด article
พาณิชย์คุมเข้มจานด่วนขึ้นราคา ป้องซ้ำเติมช่วงชุมนุม-ศก.ชะลอ สภาหอฯโละสต๊อกขายสินค้าถูก article
"เซ็นทรัล"รับมือแผนสั้น-ยาว หลังม็อบดึง"มู้ด"นักช็อปชะงัก article
พฤติกรรมการช็อปออนไลน์ของกลุ่มผู้สูงอายุ article
การเมืองร้อนทุบศก.ความเชื่อมั่นกระเจิง เอกชนวอนยุติความขัดแย้ง article
"นิสชิน"ทุ่ม1.2พันล.ตั้งโรงงานใหม่ ผลิตบะหมี่เพิ่ม4เท่ารับดีมานด์ตลาดอาเซียนทะลัก article
พาณิชย์เตรียมเสนอ ครม.ยกเลิกภาษีนำเข้า-โควตาให้ประเทศพัฒนาน้อยที่สุดเกือบ 7 พันรายการ article
คาโอกวาดยอดขายเกินเป้า article
พีพีเอ็ม แกะกล่อง'เดอะ ศาลายา' article
กูร์เม่ต์ฯ ผนึก โฮม เฟรช มาร์ท สวยหัวจรดเท้าปั๊มยอดปลายปี article
สศช.ตอก 4 ประเด็นฟื้นเศรษฐกิจ article
อ่วม! 'พาณิชย์' เล็งไฟเขียวขึ้นราคาอาหารจานด่วน article
“เต้น” เสนอ รมว.พาณิชย์ ตั้งวอร์รูมดูแลสินค้าช่วงม็อบ กปปส.ปิดกรุง article
เตือนครีมทาผิวขาว พบสารสเตียรอยด์-วัตถุกันเสีย อันตรายต่อผิวหนัง article
โยธาฯคัดผังเมืองนำร่อง15จังหวัด ต้นแบบพัฒนาพื้นที่รับเมกะโปรเจ็กต์ทะลุเออีซี article
เดอะมอลล์ ก้าวต่อไปต้องไม่ธรรมดา ทีมใหม่-เลือดใหม่ เขย่าปรากฏการณ์ค้าปลีก article
อย.แนะอ่านฉลากหวานมันเค็มก่อนซื้อ article
จานด่วนขึ้น5-10บาท ขู่งัดกฎหมายคุมราคา article
ราคาที่ดินปรับขึ้นต่ำสุดรอบ 5 ปี จังหวัดชายแดนเพิ่มต่อเนื่องรับเออีซี article
บิ๊กแบรนด์แห่ปักธงหนองคาย ดักกำลังซื้อลูกค้าไทย-ลาว รับเปิดอาเซียน article
กม.ใหม่ US.ความปลอดภัยอาหาร คุมเข้ม "ซัพพลายเชน" ผู้ผลิตร้องบทลงโทษหนักเกิน article
"สตาร์บัคส์" พลิกแผน เพิ่มกิมมิกดึงลูกค้า สู้กระแส "ช็อปออนไลน์" article
ผลผลิตน้ำตาลปี 57 ดีเกินคาด article
วาโก้โอดการเมืองฉุดยอดขายทรุด article
ผู้ค้าราชประสงค์วางมาตรการ รปภ.-จัดโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขาย article
เปิดโพย 30 จังหวัดน่าลงทุนปี 2557 รับคลื่นธุรกิจ "อสังหาฯ-ค้าปลีก" บูม article
"แม็ค" เดินเกม "ยีนส์ ฟอร์ เอเชีย" แตกเซ็กเมนต์...แตกไลน์บุกไทย-เทศ article
ค้าปลีก-สินค้าฝ่าม็อบแห่ปลุกยอด"ตรุษจีน" article
แพ็กเกจใหม่ ยอดขายเพิ่ม article
แนวโน้มคอมมูนิตี้มอลล์แรงไม่หยุด “คอลลิเออร์ส”ชี้กทม.รอบนอกบูม article
3 ห้างในเครือสยามพิวรรธน์ จับมืออัดโปรโมชั่นตรุษจีน article
พาณิชย์ ชี้ราคาหมูช่วงตรุษจีนสูงขึ้น วอนผู้ประกอบการคุมราคา articleCopyright © 2014 All Rights Reserved.