ReadyPlanet.com
dot
dot
Newsletter

dot
Facebook


บทความ ถอดเคล็ดวิชา CEO สู้วิกฤต

 แม้จะผ่านปี 2020 มาด้วยความจำใจ เพราะยังหนีไม่พ้นวิกฤติ แต่ทุกคน ทุกธุรกิจ ต้องเดินหน้ากันต่อไป Marketing Oops! จึงขอเริ่มต้นปี 2021 ด้วยคัมภีร์ธุรกิจจากเหล่าผู้บริหารองค์กรชั้นนำ ที่เป็นทั้งต้นแบบความสำเร็จ กล้าเผชิญหน้ากับความท้าทายด้วยการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส มาถ่ายทอดเป็น ‘เคล็ดวิชาสู้วิกฤติ’ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและเป็นไอเดียทางเลือก ทางรอดแก่ทุกคน ทั้งการทำธุรกิจและการใช้ชีวิตในปีวัวทองให้เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง…

ธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์

เครือซีพีเองผ่านวิกฤติมาหลายครั้ง เราคิดไว้เสมอว่าทุกวันกำลังมีวิกฤติ ถ้ามีเรื่องให้ดีใจก็ดีใจได้แค่วันเดียว และในยามที่มีแต่ความมืดก็ต้องคิดให้ได้ว่าเมื่อสว่างแล้วจะทำอย่างไร ต้องเตรียมพร้อมไว้เสมอ เตือนตัวเองว่าวิกฤติมาได้ทุกวัน ย้ำกับตัวเองว่าเตรียมพร้อมหรือยัง ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด

ศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด

ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีเรื่องเข้ามา Disruption มากมาย แต่ปีนี้ถือว่าหนักสุดเหมือนกับสงครามล้างโลก ในสถานการณ์แบบนี้ผู้บริหารต้องกลับมามองตัวเองว่าองค์กรจะเป็นอย่างไร สำหรับเดอะมอลล์ยุคนี้ไม่ใช่ยุคปลาใหญ่กินปลาเล็ก หากเราเป็นปลาวาฬ คือ ตัวใหญ่แต่ขยับตัวช้า น้ำลดก็จะเกยตื้นและตายง่ายกว่าปลาเล็ก เราจึงอยากเป็นปลาที่มี Speed บวก Smart เอาตัวรอดได้ทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ที่สำคัญต้องพร้อมสู้อยู่ใน Fighting Mode เพราะคนที่แข็งแรง สายป่านยาว และปรับตัวจะรอด ส่วนคนปล่อยเกียร์ว่างจะถอยหลัง

ชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด

หลังวิกฤติ COVID-19 เทรนด์การใช้ชีวิตในรูปแบบใหม่บนโลกดิจิทัล จะเป็นตัวแปรและความท้าทายสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจทุกประเภทรวมถึงค้าปลีก การนำพาองค์กรก้าวข้ามความท้าทาย คือการบริหารจัดการความเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา สยามพิวรรธน์จะขับเคลื่อนให้เร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิม มองหาโอกาส และนำแนวความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ มาช่วยพัฒนาและต่อยอดให้องค์กรสามารถมอบประสบการณ์ที่แปลกใหม่เหนือความคาดหมาย ทั้ง Online และ Offline ได้อย่างสมบูรณ์ และยังทำให้ผู้คนจากทั่วโลกสามารถเข้าถึงประสบการณ์ต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา ในทุกการเปลี่ยนแปลงจะกลายเป็นโอกาสสำหรับคนที่รู้จักพัฒนาตัวเองให้ประสบความสำเร็จได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

วิชา พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน)

COVID-19 ไม่ได้เข้ามา Disrupt แต่เป็น Come and Go คือมาแล้วไป และสำหรับผมต้องขอบคุณ COVID-19 ที่มาสร้างประสบการณ์ทำให้แข็งแรงและลุกมาทำอะไรใหม่ ๆ อย่างไรก็ตาม วิกฤตินี้ก็ทำให้ CEO ต่างมึนไปตาม ๆ กัน และเป็นปีที่ท้าทาย รวมถึงให้บทเรียนครั้งสำคัญ

ทางรอด คือ ‘ขยันเรียนรู้-ขยันคิด-ขยันทำ’ โดยขยันเรียนรู้เป็นการเรียนรู้ถึงสิ่งต่าง ๆ เพื่อศึกษาที่มาที่ไปของสิ่งที่เกิดขึ้น ถัดมา ขยันคิด ในการคิดวิเคราะห์ถึงสาเหตุ ให้รู้ว่าเกิดแบบนี้จะรับมืออย่างไร และสุดท้าย ขยันทำ มีหลายคนขยันเรียนรู้และขยันคิดแต่ลงมือทำน้อยหรือไม่ลงมือก็เป็นการเปล่าประโยชน์ และการลงมือทำ ที่สำคัญต้องทำจริงจังแบบคนจีน ตื่นเช้ามาลุยและกัดไม่ปล่อย จะทำให้เรารอดได้ไม่ว่าอยู่ในภาวะไหน

ญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC

ปี 2563 เป็นปีที่เหมือนกับนอนหลับไป อย่าไปมองเรื่องผลประกอบการ เพราะอย่างที่ทราบกันว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร ซึ่งหลักในการบริหารในช่วงภาวะแบบนี้ หลัก ๆ มี 2 เรื่อง ได้แก่ Adaptability ความในสามารถปรับตัว องค์กรต้องทำตัวเหมือนกับปลาโลมาที่ไม่ว่าคลื่นแบบไหนมาก็สามารถว่ายได้หมด สำหรับธุรกิจ ก็คือ Focus Now ปรับเปลี่ยนเพื่อความอยู่รอด ถ้าทำไม่ได้ก็จบ

อีกเรื่อง คือ Resilience ความยืดหยุ่น เหมือนกับปลาไหลที่มีความคล่องตัวไปได้ทุกซอกทุกมุม เพื่อเดินต่อไปในอนาคต สร้างโอกาสใหม่ ๆ โดยทั้งสองเรื่องจะขาดข้อใดข้อหนึ่งไม่ได้ จากนั้นสิ่งที่ตามมาจะเป็นเรื่องการมองหาโอกาสในการสร้างอิมแพ็ค และทำอย่างไรให้เห็นผลลัพท์เร็วที่สุด เรื่องพวกนี้ต้องมองเกมให้ขาด

สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS

ความท้าทายของ AIS รวมถึงอุตสาหกรรมโทรคมนาคม เชื่อว่าจะยังคงมีอย่างต่อเนื่องเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 น่าจะเป็นเรื่องที่ยังอยู่กับเราไปอีกนานพอสมควร ดังเช่นการเริ่มระบาดใหญ่อีกครั้งในเดือนธันวาคม 2020 ความท้าทายคือการทำงานด้วยรูปแบบเดิมจะไม่สามารถตอบโจทย์ได้ดังเช่นอดีตที่ผ่านมา ดังนั้นอาวุธสำคัญที่ผมและทีมจะใช้ในการเดินหน้าสำหรับปี 2021 คือ

‘ความรวดเร็ว’ เมื่อคิดแล้ว ต้องลองลงมือทำทันที และหากไม่เป็นอย่างที่คาดก็ต้องปรับตัวได้รวดเร็วทันทีด้วยเช่นกัน เพราะในสถานการณ์วันนี้ ไม่สามารถที่จะชี้ชัดได้ว่า การตัดสินใจแต่ละครั้งจะถูกหรือผิด ดังนั้นมีแต่จะต้องใช้ความรวดเร็วแบบคิดนำทำก่อนเท่านั้น

‘ความร่วมมือกับ Partner ในการสร้าง Business Model ใหม่ ๆ’ ในฐานะ Digital Life Service Provider ที่มี Digital Infrastructure และ Digital Platform เราพร้อมที่จะทำงานร่วมกับ Partner ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ อย่างเต็มที่ เพื่อยกระดับและสร้าง Business Model ใหม่ที่มีการใช้ Digital Enabler ไปอีกขั้น

ดร.พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร LINE ประเทศไทย

ปี 2021 เชื่อว่ายังคงเป็นปีที่ท้าทายสำหรับทุกองค์กรและเจ้าของธุรกิจทุกท่าน การปรับตัวและการเปลี่ยนแปลงเป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับ 3 คำสำคัญ New Paradigms – New Mindsets – New Opportunities เพื่อผลักดันธุรกิจให้ก้าวต่อไป

แพร ดํารงค์มงคลกุล  Country Director, Facebook ประเทศไทย

ปีที่ผ่านมาสร้างความเปลี่ยนแปลงในทุกมิติของสังคม ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิตของผู้คน รูปแบบการทำงานและการใช้เวลาว่างของเรา อันเนื่องมาจาก COVID-19 ที่เรียกได้ว่าเป็นวิกฤติโรคระบาดทั่วโลกที่เกิดขึ้นครั้งแรกในโลกยุคดิจิทัล ในฐานะบริษัทเทคโนโลยีที่เชื่อมต่อผู้คนทั่วโลกหลายพันล้านคน Facebook ได้เห็นปรากฎการณ์ Digital Transformation ที่เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดและย่นระยะเวลาการการปรับตัวด้านดิจิทัลจากเดิมที่มีการคาดการณ์ว่าต้องใช้เวลาถึง 5 ปีในการเติบโต และสามารถเกิดขึ้นได้เพียงเวลาไม่กี่เดือน โดยจะเห็นว่าทั้งภาคธุรกิจเองและคนในสังคมต่างหันมาใช้และสร้างนวัตกรรมดิจิตัลใหม่ ๆ เพื่อปรับตัวและคงความสามารถในการแข่งขันไว้

ในปี 2021 นี้เราจะได้เห็นเทรนด์โซเชียลมีเดียใหญ่ ๆ 3 รูปแบบที่จะยิ่งมีความสำคัญขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหาในรูปแบบวิดีโอสั้นที่ดูผ่านทางมือถือ ปรากฎการณ์ไลฟ์สดและการช้อปปิ้งออนไลน์เพื่อให้คนได้แสดงออกได้อย่างเต็มที่และได้รับความบันเทิงไปพร้อม ๆ กัน  นอกจากนี้เราจะเห็นสิ่งที่เรียกว่า Discovery Commerce หรือการสร้างประสบการณ์การค้นพบแบรนด์และธุรกิจต่าง ๆ ผ่านทางช่องทางที่หลากหลายบนโซเชียลมีเดีย และสุดท้ายคือเทรนด์ Conversational Commerce หรือการซื้อขายผ่านการทักแชทและการค้าข้ามพรมแดนผ่านช่องทางออนไลน์ ที่จะช่วยให้ธุรกิจขยายโอกาสและให้บริการลูกค้าข้ามประเทศได้ผ่านนวัตกรรมทางธุรกิจของเรา ส่วนผู้คนในสังคมก็จะได้รับประโยชน์โดยจะสามารถติดต่อกันได้อย่างสะดวกและมีความใกล้ชิดเป็นกันเองอย่างไม่มีอุปสรรคด้านเทคโนโลยี

ภูริต ภิรมย์ภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด

COVID-19 ได้ส่งผลกระทบไปทั่ว และคิดว่าภาพเศรษฐกิจในปี 2021 น่าจะหนักกว่านี้ แต่ในฐานะผู้นำองค์กร ผู้บริหารควรต้องคิดบวกเข้าไว้ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับทั้งตัวเองและคนในองค์กร ด้วยการพยายามกลับมามองตัวเองว่ามีจุดอ่อน จุดแข็งอะไร เพื่อนำไปวางแผนปรับตัว รวมไปถึงสร้างโอกาสใหม่ เพราะถ้าเราคิดแต่ว่าเศรษฐกิจไม่ดี มันก็เหมือนพลังลบจนหาทางออกไม่เจอ ดังนั้นเราควรสร้างพลังบวก เพิ่มบรรยากาศในการลงทุน

ชาตยา สุพรรณพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฟู้ดแพชชั่น จำกัด

หัวใจสำคัญในการทำธุรกิจในปีที่ VUCA (Volatility ความผันผวน, Uncertainty ความไม่แน่นอน, Complexity ความซับซ้อน, Ambiguity ความคลุมเครือ) ทวีความรุนแรง คือความสามารถในการเดินไปข้างหน้าในเมฆหมอกหนาทึบ จะเดินอย่างไรให้ไปถูกทางและไม่สะดุดหกล้มหัวคะมำ ควรก้าวเล็ก ๆ อย่างมั่นใจด้วยการทำ Discipline Small Scale Experiments ที่จะค่อย ๆ ช่วย Shape เส้นทางเดินของเรา และต้องทำอย่างต่อเนื่องไม่ลดละ แม้จะล้มเหลวก็ต้องไม่หยุดก้าวเดิน ไม่หยุดทดลอง จนกว่าเราจะเจอเส้นทางใหม่ของเรา เพราะไม่มีใครเห็นคำตอบตั้งแต่แรก เราจึงต้องลองทำเล็ก ๆ หลายอย่าง เพื่อให้เราเลิกทำสิ่งที่ไม่ใช่ และมั่นใจกับสิ่งที่ใช่ แล้วไปต่อ

เรืองโรจน์ พูนผล ประธาน KASIKORN Business-Technology Group

ปี 2021-2030 จะเป็น Decades of Continuous Disruption ที่ทุก ๆ บริษัทต้องเร่งเครื่องการทำนวัตกรรมและการ Transformation เพราะจะเป็นยุคที่บริษัทต้องปรับตัวด้านดิจิทัลและนวัตกรรมขึ้นอย่างชัดเจน ให้เป็น Core Operating Model และ Transform ตัวเองอย่างต่อเนื่องตลอดไปถึงจะอยู่รอดและเป็นผู้ชนะได้ในยุคแห่ง Continuous Disruption ที่วงจรการทำลายล้างธุรกิจแบบดั้งเดิมจะเร่งเครื่องขึ้นและมาจากทุกทิศทางอย่างต่อเนื่องไม่มีวันสิ้นสุด

ธนวัฒน์ สุธรรมพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด

ยุคนี้องค์กรต้องมี Culture of Innovation ให้ความสำคัญกับ People – Process – Data – Technology โดยไม่มองว่าความล้มเหลวเป็นปัญหา แต่เป็นโอกาส และสนับสนุนให้มีทั้ง Resilience และ Agile เพื่อส่งเสริมความสำเร็จ อย่าลืมว่าวันนี้เทคโนโลยีไม่ได้ถูกใช้แค่ในสำนักงาน แต่ขยายไปถึงการผลิตและโรงงานอุตสาหกรรมด้วย

ชารัด เมห์โรทรา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ dtac

ผมคิดว่าวิกฤต COVID-19 ที่กำลังดำเนินอยู่นี้ผลักดันให้เราต้อง ‘คิดปรับ’ เพื่อรับมือกับความท้ายทายที่อยู่ตรงหน้าวันนี้ และ ‘คิดใหม่’ ในการกำหนดกลยุทธทั้งเรื่องการบริหารห่วงโซ่อุปทาน แผนกลยุทธ์การลงทุน รูปแบบรับมือวิกฤต และการบริหารทรัพยากรบุคคลขององค์กร เพื่อพร้อมรับกับอนาคตที่จะไม่กลับไปเหมือนเดิมอีกแล้ว

ทุกองค์กรต้องมั่นใจว่าสิ่งที่เรากำลังง่วนทำกันอยู่ในเวลานี้ จะเป็น ‘พื้นฐาน หรือ Foundation’ ที่สำคัญในการทลายข้อจำกัดเพื่อสร้างแพลตฟอร์มดิจิทัล โครงสร้างพื้นฐาน และวัฒนธรรมการทำงานที่ยืดหยุ่นมากพอ เพื่ออำนวยให้ทุกคนสามารถทำงานติดต่อสื่อสารกันได้ทุกที่ในโลกและทุกเวลา ไม่ทำให้ธุรกิจหยุดชะงัก

การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเป็นเพียงหนึ่งในเทรนด์ความท้าทายที่สำคัญของโลก เรายังมีอีกหนึ่งความท้าทายที่ผมคิดว่า มันถึงเวลาแล้วที่ภาคธุรกิจเอกชนจะต้องทำความเข้าใจอย่างจริงจังและกำหนดเข้ามาเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญในการกำหนดกลยุทธ์ทางธุรกิจ นั่นคือ การเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศ หรือ Climate Change ที่จะส่งผลกระทบต่อภาคการผลิต และสร้างพฤติกรรมใหม่ ๆ ของผู้บริโภค

ผมไม่คิดว่า นวัตกรรมทุกอย่างที่เราสร้างขึ้นมาเพื่อรับมือวิกฤติ COVID-19 จะใช้ได้ในระยะยาว หรือกับความท้าทายใหม่ ๆ ในฐานะผู้นำองค์กร ยังมีอีกหลายอย่างที่ยังต้องเรียนรู้และปรับตัวกันต่อไป

สงกรานต์ เศรษฐสมภพ ประธานกรรมการบริหาร Publicis Groupe Thailand

นับจากนี้เป็นต้นไป ความสามารถขององค์กรในการรับมือกับความไม่แน่นอนและการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว คือปัจจัยสำคัญที่จะชี้วัดความสำเร็จของธุรกิจ

สมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ ประธานกรรมการบริหาร กรุงไทย เวนเจอร์ แคปปิตอล

พวกเรารู้ว่าการทำ Tech Startup นั้นมันยากมาก แล้วโอกาสที่จะประสบความสำเร็จหรือ Exit ได้แบบที่เราเห็น ๆ กันในต่างประเทศอย่าง Facebook, Google, Apple, Tesla หรืออย่างล่าสุดในหนังซีรีส์เกาหลีเรื่อง Startup นั้นมันไม่เคยง่ายเลยจริง ๆ แต่ถ้ามันจะมีโอกาสประสบความสำเร็จสัก 1% ที่จะมี Unicorn ในประเทศไทย ผมก็เชื่อว่าโอกาส 1% นั้นก็จะเป็นของทุก ๆ คุณที่ตัดสินใจออกมาลงมือทำกัน ออกมาเปลี่ยนแปลงประเทศไทย เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ให้ดีขึ้นด้วย Technology พวกเราจะอยู่ตรงนั้นคอยช่วยเหลือพวกคุณให้ไปได้ไกลที่สุดเท่าที่พวกเราจะทำได้

 อัพเดทข่าวล่าสุดในวงการ Lastest News

TRA CONFERENCE 2023 โครงการสัมมนาประจำปี ครั้งที่ 2/2566
Singapore Franchising and Licensing Asia 2023
Franchising & Licensing Asia (FLAsia)
งานสัมมนา " เติมพลัง ติดปีก ค้าปลีกด้วย เทคโนโลยี AI , Data Analytics, และ METAVERSE "
ห้ามพลาด! กับ 2 หัวข้อสัมมนาจากสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ที่อัดแน่นไปด้วยสาระและเนื้อหา จากวิทยากรตัวจริงในวงการทั้งผู้บริหารและเจ้าของร้านอาหารชื่อดัง ที่จะมาตอบโจทย์ธุรกิจของคุณ
TRA visit Huawei Customer Solution Innovation & Integration Experience Center 
แถลงข่าว Retail Slump : lose 500,000 million baht in 2020
แนะนำคณะกรรมการบริหารสมาคมผู้ค้าปลีกไทย วาระ 2563-2565
วิสัยทัศน์สมาคมผู้ค้าปลีกไทย 2020-2022
สมาคมฯ เข้าพบหารือรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน
สมาคมฯ เข้าพบนายกรัฐมนตรีและทีมเศรษฐกิจนำเสนอวิสัยทัศน์ในการส่งเสริมเศรษฐกิจหลังโควิด 19
การฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการหลักสูตร เจ้าหน้าที่สอบ Examiner
สมาคมฯ เข้าเยี่ยม MK Restaurant Group 28.8.2020
สมาคมฯ เข้าเยี่ยมหารือ ZEN corporation group PLC
งานแข่งขันกอล์ฟเชื่อมความสัมพันธ์สมาคมผู้ค้าปลีกไทย ปี 2563
รายงานสภาวะเศรษฐกิจไทย ไตรมาสที่ 2/2563
ผูับริหารสมาคมฯ เข้าหารือธนาคารแห่งประเทศไทย
Workshop Post Covid19 หารือทางออกเศรษฐกิจกับสภาหอการค้าไทย
สถานการณ์ค้าปลีก ช่วงวิกฤติโควิด 19
สมาคมฯ ให้การต้อนรับ ฯพณฯนายกรัฐมนตรี เยี่ยมสมาคมผู้ค้าปลีกไทยเพื่อหารือร่วมกัน
สมาคมฯ ส่งหนังสือถึง ศบค เพื่อขอขยายเวลาปิดห้างฯเป็น 21:00 น.
คนต่างด้าวสามารถทำงานขายของหน้าร้าน
ข้อเสนอเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ
Prime Minister Meet with Retailers
การประชุมร่วมเพื่อกำหนดมาตรการและคู่มือป้องกัน สำหรับการผ่อนปรนในสถานการณ์โควิด 19
เสนอภาครัฐเพื่อเยียวยาผู้ค้าปลีก
Check List Risk of Covid19 แบบประเมินความพร้อมในการป้องกันในสถานประกอบการ
Guide เตรียมการเปิดห้างฯ ช่วงกึ่ง
การเตรียมพร้อมรับ เปิดห้างฯ หลัง ผ่อนคลาย Covid19
มาตราการช่วยเหลือลูกหนี้ ธปท
ข้อเสนอต่อ กระทรวงแรงงาน 13.3.2563
รัฐช่วยธุรกิจลดผลกระทบ Covid 19 ด้านภาษี และ ลดเงินส่ง สปส
เรียกร้องรัฐขอมาตราการเยียวยา วิกฤติ COVID-19
เรียกร้องรัฐขอมาตราการเยียวยา
ผู้ค้าปลีกเดินหน้า#งดให้ถุงพลาสติก #ลดขยะเป็นพิษ
สมาคมเข้าพบเพื่อแสดงความยินดี ฯพณฯ รมต กระทรวงพาณิชย์
ประชุมใหญ่สามัญประจำปี 25 กค 2562
Thai Retailer Facebook LinkCopyright © 2014 All Rights Reserved.